Sản phẩm
mới

Bán
chạy nhất

Sellerwix Academy - Giải pháp fulfillment tối ưu nhất trên Amazon (Hướng dẫn bán hàng FBM/MFN)

09 Tháng Sáu, 2023 Thời gian đọc 6 phút
Amazon seller fulfillment best practices FBM

7 bước bán hàng với Amazon FBM Merchant Fulfill Network

Điều quan trọng ở đây là bạn phải nhận ra nghĩa vụ của mình đối với khách hàng và xây dựng các hệ thống phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình, khi đó việc thiết lập với tư cách là người bán MFN của Amazon tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là làm theo các bước dưới đây:
Kinh doanh FBM cùng Amazon MFN

Bước 1: Tạo tài khoản người bán Amazon

Khi bạn hoàn thành tạo tài khoản người bánchọn gói bán hàng, bạn sẽ có quyền truy cập vào Trung tâm người bán, vào phần tài nguyên để bán hàng trên Amazon.com. Trước khi đăng ký, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng những điều sau:
 • Địa chỉ email doanh nghiệp hoặc tài khoản khách hàng Amazon
 • Thẻ tín dụng có thể thanh toán
 • ID Chính phủ – Căn cước công dân (xác minh danh tính bảo vệ người bán và khách hàng)
 • Mã số thuế
 • Số điện thoại
 • Tài khoản ngân hàng mà Amazon có thể gửi cho bạn tiền thu được từ việc bán hàng
Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về Sellerwix Tips: Yếu tố then chốt để kinh doanh Amazon thành công.

Bước 2: Lập danh sách bán hàng và tạo các trang sản phẩm

Cách bạn tiến hành niêm yết sản phẩm sẽ tùy thuộc vào việc bạn có danh sách tồn tại sẵn hay không, có cần tạo danh sách mới hay không và bạn muốn tạo niêm yết từng cái một hay hàng loạt. Để giúp người mua hàng tìm thấy các mặt hàng bằng cách thêm tiêu đề mô tả, hình ảnh rõ ràng và các gạch đầu dòng ngắn gọn về các ưu đãi.

Tìm hiểu về danh mục sản phẩm, chi tiết sản phẩm, ID sản phẩm, v.v.

Niêm yết một sản phẩm FBM phần lớn giống như tạo bất kỳ ưu đãi sản phẩm nào khác.

Sử dụng các bước được nêu ở trên, khi bạn đến phần của ưu đãi có nội dung ‘Kênh fulfill đơn hàng’, hãy chọn vòng tròn có nội dung ‘Tôi sẽ tự vận chuyển mặt hàng (Merchant Fulfillment).’

Amazon FBM Fulfillment channel
Sau khi sản phẩm xuất hiện trong danh mục của Amazon, bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm được Merchant Fulfilled trong mục Kho > Quản lý kho. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra mục ‘Đang hoạt động’ cho ‘Trạng thái’ và ‘Người bán’ cho ‘Được thực hiện bởi’.
manage inventory merchant fulfilled network FBM

Bước 3: Quản lý không gian lưu trữ, nhà kho hoặc trung tâm fulfill đơn hàng

Bạn quản lý hàng tồn kho càng hiệu quả, doanh nghiệp của bạn càng có thể sinh lãi nhiều hơn. Cố gắng có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu, nhưng không nhiều đến mức trở nên quá tải.

Liên tục quản lý hàng tồn kho để nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của bạn. Điều cần thiết là phải có đủ khoảng hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là trong các ngày lễ theo mùa hoặc các sự kiện giảm giá cao điểm như Cyber Monday hoặc Prime Day.

Nhận Hướng dẫn bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu.

Bước 4: Thiết lập các mẫu vận chuyển phù hợp với khả năng hậu cần về cả thời gian xử lý và thời gian vận chuyển

Thông qua bảng điều khiển Trung tâm người bán, bạn có thể chỉ định các mẫu vận chuyển từ menu thả xuống Quản lý khoảng không quảng cáo. Tạo các mẫu vận chuyển lô lớn và chỉ định chúng cho các ưu đãi cụ thể phù hợp với khả năng hậu cần của bạn đối với các sản phẩm cụ thể.

Ngoài ra, thông qua bảng điều khiển Trung tâm của người bán, bạn có thể đặt Thời gian xử lý mặc định và Khả năng xử lý đơn hàng để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi sự gia tăng đơn hàng.

Tìm hiểu về Merchant Fulfilled Network FBM.

Amazon FBM merchant fulfilled network

Bước 5: Phối hợp lấy hàng, đóng gói và vận chuyển cho đơn hàng

Sau khi khách hàng hoàn tất giao dịch, quá trình xử lý đơn hàng sẽ bắt đầu. Nếu bạn muốn xử lý việc fulfill đơn hàng nội bộ, hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng nhận, đóng gói và vận chuyển đơn hàng cho khách hàng một cách hiệu quả. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ mà bạn sẽ sử dụng là một phần của mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ có tỷ lệ theo dõi hợp lệ của chúng tôi.

Một phần quan trọng của quá trình xử lý đơn đặt hàng là chọn bao bì phù hợp. Đây có thể là:

 • Hộp
 • Bưu phẩm giấy hoặc bong bóng
 • Vật liệu đóng gói như bọc bong bóng hoặc chất độn không khí

Hãy đảm bảo tuân thủ tất cả các yêu cầu của Amazon đối với việc chuẩn bị và đóng gói đơn hàng để giảm thiểu chi phí và tránh làm hư hỏng các mặt hàng trong quá trình vận chuyển.

Bước 6: Xử lý dịch vụ chăm sóc khách hàng và hoàn trả

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời là điều cần thiết để thành công trên Amazon. Nghiên cứu cho thấy rằng các đơn đặt hàng, trong đó người bán trả lời tin nhắn của khách hàng trong vòng 24 giờ, nhận được ít hơn nửa số phản hồi tiêu cực so với các đơn đặt hàng có thời gian phản hồi quá 24 giờ. (nguồn)

Luôn cập nhật dịch vụ khách hàng có thể giúp chuyển đổi những người mua một lần thành khách hàng trung thành. Theo dõi các chỉ số dịch vụ khách hàng trong Trung tâm người bán để luôn kịp thời cập nhật phản hồi của khách hàng.

Dịch vụ khách hàng xuất sắc bao gồm việc xử lý hàng trả lại nhanh chóng và hiệu quả.
Dưới đây là một số biện pháp đơn giản bạn có thể thực hiện để hạn chế trả lại và trao đổi:
 • Cung cấp danh sách niêm yết sản phẩm chính xác
 • Đính kèm hướng dẫn chọn kích cỡ
 • Sử dụng nút “Yêu cầu xem xét” để khuyến khích phản hồi của khách hàng
fulfillment products with Amazon FBM

Bước 7: Xem xét các chi phí và mức phí FBM

Các loại chi phí khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Kế hoạch bán hàng của bạn. Tìm hiểu về sự khác biệt giữa gói Cá nhân hoặc gói Chuyên nghiệp
 • Phí giới thiệu. Đối với mỗi mặt hàng được bán, người bán trả cho Amazon một tỷ lệ phần trăm trên tổng giá – bao gồm giá mặt hàng, chi phí vận chuyển và bất kỳ khoản phí gói quà nào – hoặc số tiền tối thiểu, tùy theo số tiền nào lớn hơn
 • Cách thức bạn quản lý fulfillment

Có thể bạn chưa biết?

Nước có thể nâng cũng có thể lật thuyền.

Vận chuyển đơn hàng là một trong những yếu tố hàng đầu mà khách hàng cân nhắc khi quyết định có mua sản phẩm hay không. Một nghiên cứu về người mua sắm ở Hoa Kỳ cho thấy:

 • Giao hàng miễn phí là yếu tố quan trọng nhất đối với 83% người mua hàng khi đặt hàng trực tuyến (nguồn)
 • Hơn một nửa số người mua sắm (54%) đã từ bỏ giỏ hàng trực tuyến vì chi phí giao hàng (nguồn)

8 mẹo chuyên nghiệp để vận chuyển và giao hàng MFN

Merchant Fulfilling Network (MFN) là thuật ngữ của Amazon cho Fulfilling by Merchant (FBM). Nó đề cập đến một phương thức bán hàng mà người bán niêm yết các sản phẩm trong các cửa hàng của Amazon, đồng thời quản lý tất cả việc lưu trữ, vận chuyển và hỗ trợ khách hàng một cách độc lập.
 1. Khách hàng đánh giá cao việc giao hàng nhanh chóng. Xem cách quản lý thời gian giao hàng
 2. Tìm hiểu cách quản lý cài đặt tài khoản vận chuyểncài đặt ngày lễ
 3. Nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu vận chuyển tiêu chuẩn và thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA)
 4. Làm quen với Dịch vụ vận chuyển cao cấp và tìm hiểu cách đáp ứng các yêu cầu để cung cấp Dịch vụ vận chuyển Một ngàyHai ngày
 5. Cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp giao hàng miễn phí. Điều này cũng làm tăng cơ hội giành được Ưu đãi nổi bật
 6. Xem thêm về kỳ vọng giao hàng dành cho từng người bán
 7. Xem xét dịch vụ mua vận chuyển của Amazon, nơi bạn có thể mua nhãn, xử lý vận chuyển, xác nhận đơn đặt hàng và theo dõi các lô hàng
 8. Đặt thời gian xử lý mặc định và khả năng xử lý đơn đặt hàng để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi sự gia tăng đơn đặt hàng có thể dẫn đến trải nghiệm khách hàng kém và ảnh hưởng đến các chỉ số của bạn
Nhận Hướng dẫn kinh doanh Amazon FBM hiệu quả nhất tại Hướng dẫn bán hàng và vận chuyển sản phẩm với Amazon Merchant Fulfilled Network FBM.

Tổng kết

Trong nhiều năm qua, Amazon đã đầu tư hơn 30 tỷ USD vào mạng lưới và công nghệ fulfillment đơn hàng. Như dữ liệu cho thấy, những người bán thêm FBM vào danh mục của họ sẽ đạt được nhiều thành công hơn về đường dài! Hãy bắt đầu với Kinh doanh Amazon FBM ngay hôm nay cùng Sellerwix!
Với những kinh nghiệm dày dặn trong thị trường Print-on-demand, Sellerwix sẽ là một giải pháp hoàn toàn phù hợp để giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh, tăng trưởng nhanh và mất ít công sức hơn. Liên hệ với chúng tôi tại business@sellerwix.com hoặc support@sellerwix.com để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!
Chia sẻ bài viết này

Nâng cấp đa phương tiện cho doanh nghiệp Print-on-demand cùng chúng tôi

Nhu Giap
Marketing Executive
Xin chào! Bên cạnh niềm đam mê với ngành tiếp thị và lĩnh vực Thương mại điện tử (e-Commerce), mình còn yêu thích việc đổi mới sáng tạo, cập nhật những xu hướng văn hoá luôn biến chuyển mỗi ngày, và cả việc viết lách. Hãy kết nối cùng mình nhé!

Bài viết liên quan

Có những trường hợp mà số theo dõi không được chấp nhận bởi TikTok Shop US - thường xảy ra khi bên giao hàng trực tiếp hoặc công ty logistic thêm vào các ký tự bổ sung vào số theo dõi làm cho chúng không hợp lệ

Nhằm hỗ trợ Nhà bán hàng sử dụng mã vận chuyển của Amazon (Amazon shipping label), Sellerwix đã phát triển tính năng cho phép mua và thêm label trực tiếp trên hệ thống.

Kỹ thuật in DTF là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất kinh doanh pod, trở thành phương pháp in kỹ thuật số có tính linh hoạt cao nhất trên thị trường.

Bạn đang tìm kiếm gì nào?