Sản phẩm
mới

Bán
chạy nhất

Hướng dẫn bán hàng và vận chuyển sản phẩm với Amazon Merchant Fulfilled Network FBM

07 Tháng Sáu, 2023 Thời gian đọc 11 phút
Selling with Amazon FBM sellerwix academy
Kinh doanh sản phẩm trên Amazon có thể là một cách linh hoạt và dễ đạt được lợi nhuận cao để kiếm thu nhập, bằng chứng là có 6 triệu người bán trên nền tảng này. Với nguồn lực và thời gian phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người bán hàng Amazon. Mặc dù phần lớn người bán hàng Amazon sử dụng phương thức Fulfillment by Amazon (FBA) để lưu trữ và vận chuyển sản phẩm từ kho hàng của Amazon, nhưng một bộ phận người bán hàng đã chuyển sang phương thức Fulfillment by Merchant (FBM) do ảnh hưởng bởi giới hạn bổ sung hàng tồn kho từ chính sách FBA. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bắt đầu bán hàng trên Amazon và thực hiện fulfill các sản phẩm thông qua FBM. Tìm hiểu thêm tại bài viết Kinh doanh Amazon cần chú ý những yếu tố gì?
Amazon FBM business

Định nghĩa MFN - FBM?

Merchant Fulfilled Network (MFN) là thuật ngữ của Amazon cho Fulfilled by Merchant (FBM) – Đơn hàng hoàn thành bởi người bán. Nó đề cập đến một phương thức bán hàng mà người bán niêm yết các sản phẩm trong các cửa hàng của Amazon nhưng quản lý tất cả việc lưu trữ, vận chuyển và hỗ trợ khách hàng một cách độc lập.

Có nhiều yếu tố khác nhau cần phải xem xét khi chọn cách tự thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng khi bạn kinh doanh các cửa hàng của Amazon. Đây có thể là một thách thức khi quyết định tự thực hiện các quy trình lưu trữ hàng tồn kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm cũng như xử lý hàng trả lại hoặc tiền hoàn lại, tất cả cùng một lúc trong khi vẫn phải đảm bảo cung cấp dịch vụ khách hàng một cách xuất sắc.

Amazon merchant fulfillment network FBM business

MFN (FBM) hoạt động như thế nào?

Người bán với gói Cá nhân
Những người bán này sử dụng mức giá vận chuyển đã đặt mặc định của Amazon cho tất cả các sản phẩm. Người bán mục đích cá nhân vận chuyển đơn đặt hàng theo mức giá đã đặt ngay cả khi mức tín dụng vận chuyển thấp hơn tổng chi phí vận chuyển, vì vậy kinh nghiệm rút ra là phải định giá các mặt hàng đảm bảo bạn sẽ kiếm được lợi nhuận là một vấn đề hoàn toàn quan trọng.
Người bán với gói Chuyên nghiệp
Người kinh doanh với gói bán hàng chuyên nghiệp lựa chọn FBM, có thể tự điều chỉnh phí vận chuyển của riêng họ. Họ có thể tùy chỉnh các mẫu vận chuyển cho các khu vực cụ thể trong nước hoặc Quốc tế, bao gồm cả thời gian xử lý và vận chuyển. Người bán hàng chuyên nghiệp có thể tùy chỉnh phí vận chuyển theo đơn hàng, từng mặt hàng và/hoặc theo trọng lượng. Bạn cũng có thể tạo vô số mẫu vận chuyển và chỉ định chúng cho các mặt hàng cụ thể để phù hợp với khả năng hậu cần của bạn đối với các loại sản phẩm cụ thể. Hãy nhớ rằng phí giới thiệu được tính từ tổng giá bán, bao gồm: giá mặt hàng, chi phí vận chuyển và bất kỳ khoản phí gói quà nào. Tìm hiểu thêm về phí vận chuyển dành cho gói Chuyên nghiệp.
process of merchant fulfillment network

Định nghĩa FBM FBA?

Fulfillment by Merchant (FBM) đề cập đến một phương thức bán hàng, mà trong đó người bán niêm yết các sản phẩm trên Amazon nhưng đồng thời quản lý việc lưu trữ, vận chuyển, hoàn thành đơn hàng và chăm sóc khách hàng một cách độc lập. Amazon gọi đây là Merchant Fulfilled Network (MFN).
Fulfillment by Amazon (FBA) đề cập đến một phương thức bán hàng trong đó bạn gửi sản phẩm đến các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon, sau đó sẽ có đội ngũ nhận, đóng gói, vận chuyển cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng cho những sản phẩm đó.
type of business opting for Amazon fulfillment by merchant FBM

Loại hình doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc chọn sử dụng Amazon FBM?

Amazon đề xuất các trường hợp mà bạn có thể cân nhắc sử dụng Merchant Fulfilled Network (tức FBM). Họ gợi ý rằng FBM có thể phù hợp nhất với bạn nếu doanh nghiệp của bạn thuộc một hoặc nhiều các trường hợp sau:
FBM phù hợp với doanh nghiệp như thế nào

Rõ ràng, không phải tất cả những điều này sẽ áp dụng cho mọi người bán sử dụng FBM. Ví dụ: rất nhiều người bán hàng với quy mô lớn trên Amazon chọn FBM vì họ bán hàng qua nhiều kênh và đã có hệ thống hậu cần vận hành trơn tru.

Tuy nhiên, Amazon rõ ràng muốn bán các dịch vụ FBA. Ví dụ: các tệp trợ giúp của Amazon trên FBM nhấn mạnh rằng “Những người bán đã áp dụng FBA vào năm ngoái đã có doanh số bán hàng cao hơn 20-25%”. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, FBM sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Những lợi ích của việc bán hàng bằng Amazon FBM/MFN

Lợi ích chính của việc sử dụng FBM là nó đảm bảo bạn kiểm soát lợi nhuận và hàng tồn kho của mình. Tuy nhiên, giả sử bạn có thể lưu trữ và vận chuyển hàng hóa của mình cũng như chịu trách nhiệm về các yêu cầu hỗ trợ khách hàng, trả lại hoặc khiếu nại, thì bạn có thể định giá hàng hóa của mình cạnh tranh hơn so với chính sách FBA, vì bạn không phải trả phí dịch vụ hoàn thành đơn hàng của Amazon.

Một lợi ích khác của việc sử dụng MFN của Amazon là bạn có thể kết hợp tất cả các kênh bán hàng trực tuyến của mình với mạng lưới thực hiện đơn hàng của Amazon và cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng. Bạn có thể vận hành doanh nghiệp của mình bằng cách sử dụng một nguồn hàng tồn kho duy nhất với tính năng theo dõi lô hàng đầy đủ trên tất cả các kênh bán hàng của mình.

Selling on Amazon with FBM

Tổng kết

Hầu hết người bán trên Amazon có xu hướng lựa chọn FBA (Fulfillment by Amazon) hoặc FBM (Fulfillment by Merchant). Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không thể có lựa chọn nào khác. Ví dụ: nếu mô hình kinh doanh của bạn là dropshipping, thì bạn phải chọn FBM, vì mô hình này dựa vào bên thứ ba để thực hiện các đơn đặt hàng.

Một trường hợp cụ thể khác sử dụng phải chọn mô hình FBM là với Amazon Handmade, cộng đồng người bán chỉ dành cho thợ thủ công của Amazon. Trong trường hợp này, các nghệ nhân tạo ra hàng hóa độc đáo, độc nhất mà họ bán trên chợ Amazon. Vì đây là mặt hàng tùy chỉnh và có tính cá nhân hoá, bạn không thể bán chúng bằng mô hình FBA.

FBM cũng là lựa chọn tốt hơn nếu bạn bán hàng có kích cỡ và kích thước nặng nề, cồng kềnh, vì Amazon FBA tính thêm phí xử lý hàng quá khổ.

Hãy nhớ rằng, trong một vài tình huống khác, cả hai mô hình fulfillment đều có ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, bạn có thể cân nhắc thử nghiệm với FBA và FBM để xem cái nào phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của mình.

Bạn muốn quản lý quy trình fulfillment như thế nào? Câu trả lời của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho kết quả cuối cùng, vì vậy hãy đảm bảo xem xét cẩn thận tất cả các lựa chọn của bạn. Khi doanh nghiệp của bạn thay đổi, mong đợi về nhu cầu fulfillment của bạn cũng thay đổi. Hãy nhớ trung hoà việc tập trung vào việc chọn gói phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn trong khi vẫn lưu ý đến tính linh hoạt khi bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình.
Print On Demand At Scale with selling on Amazon with FBM
Với những kinh nghiệm dày dặn trong thị trường Print-on-demand, Sellerwix sẽ là một giải pháp hoàn toàn phù hợp để giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh, tăng trưởng nhanh và mất ít công sức hơn. Liên hệ với chúng tôi tại business@sellerwix.com hoặc support@sellerwix.com để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!
Chia sẻ bài viết này

Nâng cấp đa phương tiện cho doanh nghiệp Print-on-demand cùng chúng tôi

Nhu Giap
Marketing Executive
Xin chào! Bên cạnh niềm đam mê với ngành tiếp thị và lĩnh vực Thương mại điện tử (e-Commerce), mình còn yêu thích việc đổi mới sáng tạo, cập nhật những xu hướng văn hoá luôn biến chuyển mỗi ngày, và cả việc viết lách. Hãy kết nối cùng mình nhé!

Bài viết liên quan

Một vài phân tích về ngày Ngày của Mẹ (Mother’s Day) 2024, mọi người có thể tham khảo và nghiên cứu các sản phẩm thích hợp để chuẩn bị stock sao cho phù hợp.

Tặng Free License Starter khi giới thiệu thành công mỗi khách hàng fulfill TikTok Shop US trên hệ thống của Sellerwix

Lì xì to - Chưa từng có Cash back 2% toàn bộ giá trị đơn hàng dành cho toàn bộ khách hàng fulfill đơn hàng trên hệ thống Sellerwix. Fulfill ngay hôm nay!

Bạn đang tìm kiếm gì nào?